TTO – Giới trong ngành bất động sản tin rằng trong một hai năm tới BĐS khu vực Long Hải – Bà Rịa – Vũng Tàu là thị trường tiềm năng, thu hút nhiều nhà đầu tư.

Long Hải, Bà Rịa, Vũng Tàu - Những thị trường đi sau - Ảnh 1.

Sự tăng giá không ngừng của thị trường bất động sản Bà Rịa Vũng Tàu hay Long Hải khiến nhiều người bất ngờ – Ảnh CHIỀU THU.

Cách TP.HCM và các trung tâm lớn của khu vực không xa, BRVT thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, nằm trên trục đường xuyên Á, có hệ thống cảng biển, sân bay và mạng lưới đường bộ, đường sông thuận lợi cho việc đi lại của cá nhân, doanh nghiệp.

Đặc biệt, với nhu cầu cuộc sống ngày càng cao hiện nay của con người, sau những ngày giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi thì chúng ta cần tìm một nơi nghỉ ngơi, du lịch để tiếp thêm nguồn năng lượng mới cho những công việc ngay sau đó. Vì vậy, BRVT nói chung và Long Hải nói riêng luôn là địa điểm được chú ý đầu tiên của đa số du khách.

Hơn nữa, BRVT là tỉnh nằm trong vùng năng động nhất về kinh tế của Việt Nam nên có nhiều thuận lợi trong việc thu hút các nguồn khách du lịch của vùng Đông Nam bộ, Tây Nam bộ, TP.HCM; Số giờ nắng cao trong năm, nhiệt độ không khí khá ổn định, không có mùa đông và ít bão là các yếu tố tạo cho nơi đây có lợi thế hơn hẳn so với các tỉnh ven biển miền Bắc và miền trung trong phát triển du lịch biển.

Bờ biển dài 305,4 km với bãi cát thoai thoải dài khoảng 156 km, mặt nước sạch  có thể sử dụng làm bãi tắm. Hơn nữa, với hệ thống 16 hòn đảo lớn nhỏ nằm sát đường hàng hải quốc tế từ châu âu sang châu Á tạo cho BR-VT tiềm năng du lịch biển phong phú với hệ sinh thái biển và ven biển khá độc đáo, đa dạng nên việc đầu tư BĐS nơi đây là vô cùng thuận lợi.

Long Hải một trong những địa điểm du lịch thu hút số lượng khách chỉ sau BRVT, bởi bãi biển ở đây rất sạch, nước trong mát. Bãi biển Long Hải chạy dài theo chân núi Minh Đạm, cùng vẻ đẹp hoang sơ, tự nhiên. Thêm vào đó con đường chạy ven biển có rừng cây anh đào được quân đội Nhật Bản tham chiến trong Chiến tranh Việt Nam mang đến trồng, thường nở hoa vào các dịp Tết Nguyên đán.

Trước đây, người dân Long Hải chủ yếu sống bằng nghề làm muối nhưng ngày nay đã chuyển qua nghề dịch vụ du lịch. Địa thế sông ngòi cũng là một điểm cộng của Long Hải, bởi có nhiều làng chài nhỏ góp phần tô điểm du lịch tại đây.

Long Hải – Bà Rịa – Vũng Tàu vẫy gọi

Theo con số thống kê hoạt động du lịch 3 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh đón và phục vụ khoảng 3.075.000 lượt khách. Trong đó khách lưu trú tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch đạt khoảng 1,01 triệu lượt, khách quốc tế lưu trú đón khoảng 130.400 lượt, …

Năm 2017 toàn tỉnh đón và phục vụ khoảng trên 7 triệu lượt khách, trong đó:- Tổng lượng khách lưu trú ước khoảng 2,37 triệu lượt, khách quốc tế lưu trú là 289 ngàn lượt,…

Ngày 19/12/2014, Ủy ban nhân dân Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu , cũng đã ban hành quyết định Số: 65/2014/QĐ-UBND. Ban hành Bảng giá các loại đất định kỳ trên địa bàn tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu với rất nhiều hạng mục Ưu tiên đây là điều kiện thích hợp để các nhà đầu tư tìm hiểu và lựa chọn cho mình những điều kiện thuận lợi nhất.

Theo một số thông tin, hiện nay giá trị đất tại khu vực Long Hải (Long Điền – BRVT) nằm khoảng từ 3-6 triệu/m2 có thể thấp hơn tùy vị trí (chưa thuộc các dự án). Đây là một lợi thế lớn nhà đầu tư bởi giá đất rẻ hơn rất nhiều so với đất khu vực TP.HCM một nơi mà giá đất bây giờ phải gọi ở mức “cắt cổ” mà cũng khó có thể chen lấn với các đại gia cũng như mang lại lợi nhuận cao cho đầu tư.

Để lý giải cho câu chuyện giá đất tại Bà Rịa – Vũng Tàu tăng mạnh, ông Nguyễn Đoàn Vũ Linh Tổng giám đốc Công ty Đồng Tiến Sài Gòn Group – nhà đầu tư có nhiều năm phát triển quỹ đất tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhận định sự tăng giá không ngừng của thị trường bất động sản Bà Rịa Vũng Tàu hay Long Hải khiến nhiều người bất ngờ. Theo vị này, không chỉ với các nhà đầu tư, người mua nhà, mà ngay cả với các doanh nghiệp đầu tư bất động sản cũng không lường được thị trường thời gian qua.

Còn theo ông Huỳnh Đức Huy – Tổng giám đốc HD Land – trong thời gian tới thị trường bất đông sản tại BRVT nói chung và khu vực Long Hải, Xuyên Mộc nói riêng sẽ phát triển khá. “Tuy có phần đi sau so với các khu vực khác nhưng đó cũng chính là lợi thế để thúc đẩy bất động sản bền vững tại đây. Nhưng nhà đầu tư cũng cần lưu ý tìm hiểu kĩ thị trường để có thể đưa ra phương án đầu tư khôn ngoan nhất”, vị này cho hay.

Không phải luôn là “trái ngọt”

Đầu tư bất động sản tỉnh lẻ đối với các nhà đầu tư là sự lựa chọn an toàn, tuy không mang lại lợi nhuận nhanh chóng theo dạng ngay tức thì nhưng giá đất mềm, quỹ đất sạch còn nhiều và đa dạng, dư địa tăng giá lại ổn định nên phù hợp với số đông, nhất là người mới tham gia thị trường. Gần đây bất động sản tại các tỉnh giáp ranh TP.HCM liên tục tăng giá mạnh trong đó có Bà Rịa Vũng Tàu, ….Nhiều khu vực giá từ 3-7 triệu/m2 đã tăng gấp đôi lên 7-15 triệu/m2.

Theo thông tin do nhiều sàn môi giới chia sẻ, từ đầu năm trở lại đây, số lượng đầu tư đất đổ về tỉnh tiếp tục tăng. Hoạt động mua bán đất nền, đất thổ ở khu vực giáp ranh TP.HCM thậm chí còn sôi động hơn so với giao dịch đất nền tại thành phố. Không thể phủ nhận các yếu tố hạ tầng dịch vụ và giao thông đang tạo đà giúp đất nền các tỉnh lân cận TP.HCM ngày càng có sức hấp dẫn lớn.

Tuy nhiên giới chuyên môn cũng khuyến cáo, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ khi chọn mua nhà đất ngoại tỉnh. Không phải đất ở khu vực nào của các tỉnh lẻ cũng có nhu cầu nhà ở cao. Thêm vào đó, do diện tích đất đai rộng lớn, những khu vực có thanh khoản cao không nhiều. Dù giá mềm nhưng nếu không phù hợp với đặc tính của dân cư trong tỉnh thì việc ra hàng sẽ rất khó khăn. Không ít dự án phân lô bán đất xong rồi bỏ hoang hoặc thay đổi quy hoạch ban đầu, mà người gánh chịu rủi ro không ai khác chính là khách hàng.

Hơn nữa, tại các thành phố lớn, với lượng người có nhu cầu mua nhà cao, nếu nhà đầu tư lỡ ôm đất giá cao thì vẫn có thể bán lỗ để thu vốn. Ngược lại, ở các tỉnh lẻ, nếu đầu tư vào khu vực không phù hợp sẽ khó tìm được người mua dù có bán lỗ.